อยากทำธุรกิจ SME เริ่มต้นอย่างไรดี | IFS Capital (Thailand)
31 Jan 2024

การลงทุนธุรกิจ SME ไม่ใช่แค่เรื่องของการทำกำไร แต่ยังเกี่ยวข้องกับการวางแผนที่รอบคอบอีกด้วย แต่ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นธุรกิจ SME มีสิ่งสำคัญหลายอย่างที่คุณต้องเตรียมพร้อม เพื่อให้ธุรกิจ SME ของคุณมีโอกาสประสบความสำเร็จในตลาดที่มีการแข่งขันสูง ในบทความนี้ IFS Capital จะมาแนะนำ 8 เรื่องสำคัญที่ต้องเตรียมพร้อม ก่อนทำธุรกิจ SME ที่ควรรู้

ทำความรู้จักธุรกิจ SME

ธุรกิจ sme คือ ประเภทของธุรกิจมีที่ขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ไม่ใหญ่จนเกินไปทั้งขนาดขององค์กร รายได้ประจำปี และจำนวนพนักงานที่ส่วนมากมักจะไม่เกิน 200 คน เป็นธุรกิจที่มีความเป็นอิสระ ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของบริษัทใหญ่หรือกลุ่มบริษัท มีความสามารถในการปรับตัวตามสภาพตลาดและการเปลี่ยนแปลงได้ดี และมักมุ่งเน้นไปที่ตลาดท้องถิ่นหรือภูมิภาค

ธุรกิจ SME มีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสร้างงาน และเป็นแหล่งของนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ นอกจากนี้ธุรกิจเหล่านี้ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในท้องถิ่นและภูมิภาค รวมถึงสนับสนุนการพัฒนาของอุตสาหกรรมต่าง ๆ ด้วย

ธุรกิจ SME มีกี่ประเภท

ธุรกิจ SME (Small and Medium Enterprises) มีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทมีลักษณะและจุดเด่นที่ต่างกัน โดยทั่วไปแบ่งออกตามลักษณะของการดำเนินธุรกิจ ดังนี้

• ธุรกิจการผลิต : ประกอบด้วยการผลิตสินค้าต่าง ๆ เช่น ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม อาหารและเครื่องดื่ม การผลิตแบบช่างฝีมือหรือโรงงานขนาดเล็ก
  • ธุรกิจบริการ : ธุรกิจที่ให้บริการแก่ลูกค้า อาทิ การบริการด้านการศึกษา สุขภาพ ที่ปรึกษา หรือบริการทางการเงิน
  • ธุรกิจการค้า : ประกอบด้วยการค้าปลีกหรือส่ง ซึ่งรวมถึงการขายสินค้าต่าง ๆ ให้กับผู้บริโภคหรือธุรกิจอื่น ๆ
  • ธุรกิจเกษตรกรรม : ประกอบด้วยกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเพาะปลูก การเลี้ยงสัตว์ และการจำหน่ายผลผลิตทางเกษตร
  • ธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม : ธุรกิจที่เน้นการพัฒนาและนำเสนอนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีใหม่ ๆ ซึ่งอาจรวมถึงธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีความเชี่ยวชาญในด้านเทคโนโลยี
  • ธุรกิจด้านสิ่งแวดล้อมและพลังงาน : ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการใช้พลังงานทดแทน การจัดการของเสีย และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

เพราะเหตุใดธุรกิจ SME ถึงได้รับความนิยม

• การเข้าถึงตลาดได้ง่าย : การลงทุนธุรกิจ SME มักจะเริ่มต้นด้วยทุนที่น้อยกว่า ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ประกอบการที่มีทุนจำกัดและต้องการเริ่มต้นธุรกิจของตนเอง
  • ความยืดหยุ่นในการดำเนินงาน : ธุรกิจ SME มีโครงสร้างที่ยืดหยุ่นและสามารถตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของตลาดได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีขนาดที่ค่อนข้างเล็กและไม่ซับซ้อน
  • เสริมสร้างเศรษฐกิจท้องถิ่น : ธุรกิจ SME มีบทบาทสำคัญในการสร้างงาน กระจายรายได้ และเสริมสร้างเศรษฐกิจในระดับท้องถิ่น
  • นวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ : ธุรกิจ SME มักเป็นแหล่งของนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ เนื่องจากผู้ประกอบการมีอิสระในการทดลองและพัฒนาสินค้าหรือบริการใหม่ ๆ
  • การสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับลูกค้า : การลงทุนธุรกิจ SME มักสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าได้ เนื่องจากสามารถให้บริการที่เป็นส่วนตัวและใส่ใจลูกค้ามากขึ้น
  • การปรับตัวต่อตลาด : SMEs มีความสามารถในการปรับตัวต่อตลาดที่เปลี่ยนแปลงได้ดี ทำให้สามารถอยู่รอดและเติบโตในสภาพแวดล้อมที่มีการแข่งขันสูง
  • ส่งเสริมการประกอบการ : ธุรกิจ SME ช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมการประกอบการและสนับสนุนให้ผู้คนมีความกล้าที่จะเริ่มต้นธุรกิจของตนเอง ซึ่งส่งผลดีต่อการเติบโตของภาคธุรกิจและสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ในสังคม

การเตรียมพร้อมก่อนทำธุรกิจ SME มีหลายประการที่สำคัญ ซึ่งแต่ละข้อจะช่วยให้ธุรกิจของคุณมีพื้นฐานที่แข็งแกร่งและเติบโตได้อย่างมั่นคง

1. เตรียมพร้อมเรื่องงบประมาณ

การกำหนดงบประมาณอย่างชัดเจนเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญในการเริ่มต้นทำธุรกิจ SME คุณต้องทราบว่าคุณมีทุนเท่าไรในการเริ่มต้นและพร้อมรับมือกับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างทำธุรกิจได้หรือไม่ รวมถึงควรพิจารณาถึงรายได้ที่คาดหวังและวางแผนสำหรับสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนด้วย เช่น ค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดหรือช่วงเวลาที่ยอดขายลดลง

2. หาสินค้าที่ต้องการขาย

การเลือกสินค้าที่ต้องการขาย เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่จะกำหนดความสำเร็จของธุรกิจ SME ของคุณ ซึ่งในขั้นตอนนี้ จะต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบเพื่อหาสินค้าที่มีความต้องการสูงในตลาด และสามารถเอาชนะคู่แข่งได้ เช่น สำรวจดูความนิยมของสินค้า กลุ่มเป้าหมาย และความสามารถในการทำกำไร ที่สำคัญอย่าลืมพิจารณาถึงคุณภาพและความพิเศษของสินค้าด้วย เพราะจะช่วยให้สินค้าของคุณโดดเด่นและน่าสนใจมากขึ้น

3. เป้าหมายธุรกิจ

การกำหนดเป้าหมายธุรกิจ SME ของคุณให้ชัดเจนว่าเป้าหมายหลักของธุรกิจคืออะไร เช่น การเติบโตของยอดขาย, การขยายธุรกิจ, การสร้างแบรนด์, หรือการเจาะตลาดใหม่ เพราะเป้าหมายเหล่านี้จะช่วยให้คุณมีทิศทางที่ชัดเจนในการทำธุรกิจ และทำให้คุณสามารถตรวจสอบและปรับปรุงแผนการทำธุรกิจของคุณได้อย่างต่อเนื่อง

4. SWOT Analysis

การวิเคราะห์ SWOT เป็นกระบวนการที่สำคัญในการวางแผนธุรกิจ SMEที่ช่วยให้คุณเข้าใจถึงปัจจัยภายในและภายนอกที่มีผลต่อธุรกิจของคุณ

SWOT ย่อมาจาก Strengths (จุดแข็ง), Weaknesses (จุดอ่อน), Opportunities (โอกาส), และ Threats (อุปสรรค) ซึ่งการวิเคราะห์แต่ละส่วนของ SWOT ช่วยให้คุณมองเห็นภาพรวมของธุรกิจได้อย่างชัดเจนและวางแผนรับมือกับทุกสถานการณ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. กลุ่มเป้าหมายเป็นใคร

การลงทุนธุรกิจ SME การระบุกลุ่มเป้าหมายอย่างชัดเจน จะช่วยให้คุณเข้าใจลูกค้าและตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างเหมาะสมที่สุดสำหรับแต่ละกลุ่ม ซึ่งกลุ่มเป้าหมายอาจแตกต่างกันไปตามประเภทของสินค้าหรือบริการ และอาจมีความหลากหลายตามอายุ, เพศ, รายได้, สถานะทางสังคม และความสนใจ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้คุณเข้าใจลูกค้าของคุณได้ดีขึ้น และสามารถวางแผนการตลาดที่เหมาะสมและตรงกลุ่ม

6. แผนการดำเนินงาน

การมีแผนการดำเนินงานการลงทุนธุรกิจ SME ที่ชัดเจนและปฏิบัติได้จริง เป็นปัจจัยสำคัญในการนำธุรกิจ SME ไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งแผนนี้ควรระบุขั้นตอนต่าง ๆ ที่จำเป็น เช่น กิจกรรมทางการตลาด, การส่งมอบสินค้าหรือบริการ, กลยุทธ์การตลาดและการขาย รวมถึงกำหนดเป้าหมายระยะสั้นและระยะยาว และควรเป็นแผนการดำเนินงานที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้า และการเปลี่ยนแปลงของตลาดได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

7. กลยุทธ์ที่ใช้

การพัฒนากลยุทธ์ที่จะใช้ในการดำเนินธุรกิจ SME ทั้งในด้านการตลาด การขายและการบริการ จะช่วยให้ธุรกิจของคุณโดดเด่น แข่งขันได้ในตลาด นอกจากนี้การมีกลยุทธ์ที่ชัดเจนจะทำให้คุณสามารถปรับเปลี่ยนแผนได้ง่ายขึ้นหากมีการเปลี่ยนแปลงในตลาด

8. แผนฉุกเฉิน

การมีแผนฉุกเฉินเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับธุรกิจ SME คุณควรมีแผนสำรองสำหรับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น เช่น วิกฤติทางการเงิน, ปัญหาด้านกฎหมาย, ความขัดแย้งในทีมงาน หรือความล่าช้าจากซัพพลายเออร์ รวมถึงควรมีการตั้งงบประมาณสำรองเพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณรับมือกับวิกฤติได้ทันท่วงที แต่ยังช่วยให้ธุรกิจของคุณฟื้นตัวและกลับมาดำเนินงานได้เร็วขึ้นหลังจากเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

สรุปบทความ

การเริ่มต้นและการดำเนินธุรกิจ SME ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้ามีการวางแผนที่ดีและการมีกลยุทธ์ที่เหมาะสม คุณก็จะสามารถนำธุรกิจของคุณไปสู่ความสำเร็จและเติบโตได้ในท่ามกลางตลาดที่มีการแข่งขันสูง

IFS Capitalเข้าใจผู้ประกอบการเป็นอย่างดี เมื่อธุรกิจขาดสภาพคล่อง ก็ต้องรีบมองหาผู้ช่วยเพิ่มศักยภาพทางการเงินให้กับธุรกิจ เพื่อให้เดินหน้าต่อได้แบบไม่สะดุด เราจึงพร้อมให้บริการ Small Business กล้าโต สินเชื่อเพื่อธุรกิจ sme เพื่อผู้ประกอบการ ด้วยการเปลี่ยนบิลให้กลายเป็นเงินสดภายในเวลาอันรวดเร็ว แม้ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน สามารถยื่นขอสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจบริษัทจากเราได้