แหล่งเงินทุนต่อยอดธุรกิจหาได้จากที่ไหน? | IFS Capital (Thailand)
28 Feb 2024

การเริ่มต้นและขยายธุรกิจ SME ไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะในด้านการหาแหล่งเงินทุน เพราะการเข้าถึงเงินทุนเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตและประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มต้นธุรกิจใหม่หรือการขยายธุรกิจที่มีอยู่ การหาแหล่งเงินทุน sme ที่เหมาะสมเพื่อให้สามารถนำไปทุนต่อยอดธุรกิจจึงเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการ SME ต้องให้ความสำคัญ

ในบทความนี้ IFS Capital จะแนะนำแหล่งที่มาของเงินทุนต่าง ๆ ที่สามารถช่วยเหลือธุรกิจ SME ของคุณเพื่อให้ต่อยอดธุรกิจและสามารถเติบโตต่อไปได้

แหล่งเงินทุน คืออะไร

แหล่งเงินทุน คือ แนวทางหรือช่องทางต่าง ๆ ที่ธุรกิจสามารถเข้าถึงเงินทุนเพื่อใช้ในการดำเนินงาน ลงทุนหรือขยายธุรกิจของตน โดยแหล่งเงินทุนมีความสำคัญยิ่งในการช่วยเหลือธุรกิจ SME ในการเริ่มต้นและการเติบโต เพราะธุรกิจ SME มักจะมีทรัพยากรจำกัดในด้านการเงิน

ทั้งนี้การเลือกแหล่งเงินทุน sme ที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ประเภทของธุรกิจ, ขนาดของธุรกิจ, ความต้องการทางการเงิน และความเสี่ยงที่ผู้ประกอบการพร้อมที่จะรับ ดังนั้นการเข้าใจและการวิเคราะห์แหล่งเงินทุนที่มีอยู่จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเลือกตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับธุรกิจของตนเองได้

7 แหล่งเงินทุนสำคัญเพื่อธุรกิจ SME

ในการขับเคลื่อนและพัฒนาธุรกิจ SME ให้เติบโตอย่างยั่งยืน การเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญซึ่งในปัจจุบันมีหลายทางเลือก โดยแต่ละแหล่งที่มาของเงินทุนมีคุณสมบัติและเงื่อนไขที่แตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกแหล่งเงินทุนที่เหมาะสมจึงขึ้นอยู่กับความต้องการและสถานการณ์เฉพาะของแต่ละธุรกิจ และนี่คือ 7 แหล่งเงินทุนหลักที่ธุรกิจ SME ควรพิจารณา

1. ทรัพย์สินส่วนตัวของผู้ประกอบการ

ทรัพย์สินส่วนตัวของผู้ประกอบการ เป็นแหล่งเงินทุนที่เริ่มต้นที่สำคัญสำหรับธุรกิจ SME เช่น การใช้เงินสด, ทรัพย์สิน หรือทรัพยากรส่วนตัวของผู้ประกอบการเพื่อลงทุนในธุรกิจของตนเอง

แต่อย่างไรก็ตาม การใช้ทรัพย์สินส่วนตัวมาลงทุนอาจเพิ่มความเสี่ยงทางการเงินส่วนตัว ดังนั้นผู้ประกอบการควรประเมินความเสี่ยงอย่างรอบคอบและพิจารณาความเป็นไปได้ของธุรกิจ เพื่อให้แน่ใจว่าการลงทุนส่วนตัวนั้นเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและมีโอกาสในการประสบความสำเร็จ

2. ธนาคารและสถาบันการเงิน

สินเชื่อจากธนาคารหรือสถาบันการเงิน ทั้งเงินกู้ระยะสั้น, เงินกู้ระยะยาว, สินเชื่อหมุนเวียน, หรือเครดิตทางการค้า เป็นแหล่งเงินทุนที่นิยมและเข้าถึงได้ง่ายสำหรับ SME ที่ต้องการเงินทุนสำหรับการขยายธุรกิจหรือการลงทุน ซึ่งสามารถช่วยในการเริ่มต้น ขยาย หรือปรับปรุงธุรกิจ

ทั้งนี้การเลือกธนาคารหรือสถาบันการเงินสำหรับการระดมทุนต้องพิจารณาหลายปัจจัย เช่น อัตราดอกเบี้ย, ระยะเวลาของการกู้ยืม, ข้อกำหนดและเงื่อนไขของการกู้ และความยืดหยุ่นในการชำระคืน ดังนั้นการศึกษาและเปรียบเทียบข้อเสนอจากสถาบันการเงินต่างๆ จะช่วยให้ผู้ประกอบการเลือกตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับธุรกิจของตน

3. พาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ

การหาพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจเป็นหนึ่งในวิธีหาแหล่งเงินทุนที่ธุรกิจ SME จะสามารถระดมทุนได้ ซึ่งพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจสามารถมาในหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการร่วมมือกับบุคคลหรือบริษัทอื่นที่เห็นคุณค่าในธุรกิจของคุณ และยินดีลงทุนเพื่อแลกกับส่วนแบ่งในธุรกิจ พาร์ทเนอร์ทางธุรกิจอาจไม่เพียงแต่นำเงินทุนมาสู่ธุรกิจ แต่ยังรวมถึงทักษะ ประสบการณ์ และเครือข่ายที่สามารถช่วยเสริมธุรกิจได้

ทั้งนี้การเลือกพาร์ทเนอร์ที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากการมีพาร์ทเนอร์หมายถึงการแบ่งปันการตัดสินใจและผลประโยชน์ในธุรกิจ ดังนั้นควรคำนึงถึงความเข้ากันได้ในด้านวิสัยทัศน์และเป้าหมายของธุรกิจด้วย

4. Crowdfunding Platform

Crowdfunding Platform เป็นแหล่งเงินทุน sme ที่เป็นที่นิยมในยุคดิจิทัล แพลตฟอร์ม Crowdfunding เป็นระบบออนไลน์ที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถนำเสนอโครงการหรือผลิตภัณฑ์ใหม่ไปยังกลุ่มคนจำนวนมากเพื่อระดมทุน โดยผู้คนสามารถลงทุนหรือบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนโครงการในแลกกับรางวัล ผลิตภัณฑ์ หรือบริการจากธุรกิจนั้น ๆ ได้

5. ขายทรัพย์สินส่วนตัว

การขายทรัพย์สินส่วนตัว เช่น อสังหาริมทรัพย์ หุ้น หรือสินทรัพย์อื่น ๆ ที่มีค่า เป็นหนึ่งในวิธีหาแหล่งเงินทุนที่ผู้ประกอบการ SME สามารถจัดหาเงินทุนสำหรับธุรกิจของตนได้ วิธีนี้ช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถหลีกเลี่ยงการรับหนี้หรือการแบ่งหุ้นส่วนกับนักลงทุนภายนอก

แต่อาจมีข้อเสียคือทำให้สูญเสียทรัพย์สินที่มีค่า แต่ทั้งนี้การขายทรัพย์สินส่วนตัว ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเมื่อต้องการเงินทุนในระยะสั้นและมีทรัพย์สินที่สามารถแปลงเป็นเงินสดได้อย่างรวดเร็ว

6. นักลงทุน

นักลงทุนเป็นแหล่งเงินทุน sme ที่สำคัญเพื่อเติบโตหรือขยายธุรกิจ ซึ่งอาจมีทั้งนักลงทุนบุคคลหรือกลุ่มบุคคล, บริษัทลงทุน หรือนักลงทุนเชิงพาณิชย์ ที่สนใจลงทุนในธุรกิจที่มีศักยภาพ ซึ่งการระดมทุนจากนักลงทุนนี้มักมีลักษณะเป็นการแลกเปลี่ยนเงินทุนเพื่อสิทธิ์ในการถือหุ้นหรือเป็นหุ้นส่วนในธุรกิจ

7. ระดมทุนสาธารณะ

ระดมทุนสาธารณะ (Public Funding) คือ การระดมทุนจากแหล่งที่มาของสาธารณะ ซึ่งรวมถึงการระดมทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์หรือการรับเงินทุนจากหน่วยงานของรัฐด้วย ซึ่งการระดมทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์มักเกี่ยวข้องกับการเสนอขายหุ้นหรือพันธบัตรให้กับนักลงทุนทั่วไป โดยอาจเป็นการเสนอขายหุ้นครั้งแรก (IPO) หรือการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุน

สำหรับธุรกิจ SME การระดมทุนสาธารณะอาจเป็นแหล่งเงินทุนที่มีศักยภาพสูง แต่ก็มาพร้อมกับความท้าทายในด้านของการปฏิบัติตามกฎหมายและข้อกำหนดที่เข้มงวดของตลาดหลักทรัพย์ด้วย ทั้งนี้การเข้าสู่ตลาด หลักทรัพย์ต้องการความโปร่งใสในการบริหารจัดการและการเปิดเผยข้อมูลทางการเงิน ซึ่งอาจต้องมีการปรับปรุงและเตรียมการอย่างมาก

สรุปบทความ

แหล่งเงินทุนหลากหลายช่องทางเหล่านี้เปิดโอกาสให้ธุรกิจ SME สามารถเข้าถึงเงินทุนที่ต้องการเพื่อการเริ่มต้นหรือขยายธุรกิจ ดังนั้นการเลือกแหล่งเงินทุนที่เหมาะสมไม่เพียงแต่ช่วยให้ธุรกิจ SME เติบโตได้ แต่ยังช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถรักษาความเป็นอิสระและควบคุมทิศทางของธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่ต้องการหาสินเชื่อเพื่อธุรกิจ sme IFS Capital ยินดีเป็นผู้ช่วยให้ทุกธุรกิจดำเนินไปได้อย่างราบรื่น ด้วยบริการสินเชื่อแฟคเตอริ่ง เพื่อธุรกิจของคุณ โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน เหมาะสำหรับผู้ประกอบการทุกขนาด ไม่ว่าจะเป็น SMEs หรือธุรกิจขนาดใหญ่ที่กำลังมองหาแหล่งเงินทุน SMEs การันตีความน่าเชื่อถือของบริษัทด้วยการเป็นผู้นำในธุรกิจแฟคเตอริ่งของประเทศไทย มายาวนานกว่า 30 ปี