สรุปขั้นตอนยื่นประมูลงานภาครัฐด้วยวิธี E - Bidding ครบจบในที่เดียว! | IFS Capital (Thailand)
27 Oct 2023

รวมเรื่องต้องรู้เกี่ยวกับยื่นประมูลงานภาครัฐ E - Bidding

การรับงานเหมาก่อสร้างกับหน่วยงานของรัฐนั้น ไม่ใช่ว่าอยากจะทำก็ทำได้เลย แต่จะต้องมีการ “ประมูลงานภาครัฐ” หรือ “ประกวดราคา” กันก่อน ซึ่งเป็นงานที่มีการแข่งขันสูงมาก ๆ ผู้รับเหมา หรือบริษัทเอกชนจะต้องศึกษาข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ และเตรียมพร้อมให้ดี ไม่อย่างนั้นก็อาจทำให้ไม่มีคุณสมบัติและไม่ได้รับงานจากภาครัฐได้

สำหรับผู้ประมูลรายใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการประมูลงานราชการมาก่อน ในบทความนี้ IFS Capital จะพาไปทำความรู้จักกับการประมูลงานราชการ E-Bidding ซึ่งเป็นการประกวดราคาแบบใหม่ที่สามารถทำบนเว็บไซต์ได้เลย จะน่าสนใจแค่ไหน ไปดูกันเลย!

การประมูลราชการ E-Bidding คืออะไร?

การประมูลงานภาครัฐด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ หรือที่เรียกกันว่า “ประมูลราชการ E-Bidding” คือ ระบบจัดซื้อจัดจ้างงานภาครัฐด้วยอิเล็กทรอนิกส์ที่พัฒนาโดยกรมบัญชีกลาง โดยจะมีข้อดีตรงที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการใช้จ่ายงบประมาณของประเทศและยกระดับความโปร่งใสของโครงการจัดซื้อจัดจ้างของภาครัฐได้

นอกจากนี้การประมูลราชการ E-Bidding ยังสามารถเสนอราคาได้อย่างสะดวกผ่านอินเทอร์เน็ต จะทำการประมูลที่ไหนก็ได้ ไม่ต้องเข้ามาประมูลในสถานที่ที่หน่วยงานรัฐกำหนด ไม่มีการเปิดเผยรายชื่อ จึงทำให้เพิ่มการแข่งขันในภาคเอกชนมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศอย่างมาก

สำหรับผู้รับเหมา หรือบริษัทเอกชนที่สนใจประมูลงานภาครัฐ เราได้สรุปขั้นตอนการยื่นประมูลที่ผู้ค้าควรรู้มาให้แล้ว จะต้องทำอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. เข้าใช้งานระบบ e-GP

เข้าใช้งานระบบ e-GP ที่เว็บไซต์ http://www.gprocurement.go.th/new_index.html และทำการละทะเบียนผู้ค้ากับภาครัฐให้เรียบร้อย หลังจากนั้นให้เลือกหัวข้อ E-Bidding แล้วทำการศึกษาโครงการต่าง ๆ ที่ต้องการจะเสนอราคา

2. ขอรับเอกสารในการยื่นประมูลงานราชการ E-Bidding

หลังจากที่เลือกโครงการได้แล้ว ผู้ค้ากับภาครัฐจะต้องดาวน์โหลดเอกสารประกวดราคา E-Bidding ซึ่งจะสามารถดาวน์โหลดได้จนถึงก่อนวันเสนอราคา โดยจะแบ่งเอกสารเป็น 2 กลุ่มหลัก ๆ ดังนี้

• เอกสารแจกจ่าย : เป็นเอกสารที่ผู้ค้ากับภาครัฐสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี
  • เอกสารจำหน่าย : เป็นเอกสารที่ผู้ค้ากับภาครัฐจะต้องชำระเงินก่อน จึงจะสามารถดาวน์โหลดได้

3. เตรียมเอกสารให้พร้อม

หลังจากที่ได้เอกสารข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการประมูลงานภาครัฐในโครงการที่สนใจได้แล้ว ผู้ค้ากับภาครัฐจะต้องเตรียมเอกสารตามที่หน่วยงานภาครัฐกำหนด (บัญชีเอกสารส่วนที่ 1-2) ระบุราคาที่เสนอ แล้วทำการยื่นเสนอราคาให้เรียบร้อย โดยในระหว่างที่เตรียมเอกสารจะสามารถเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขเอกสาร หรือราคาที่เสนอได้

4. ทำการเสนอราคา

หลังจากที่ตรวจสอบข้อมูลเอกสารและราคาที่เสนอแล้ว ให้กดปุ่มยอมรับเงื่อนไขข้อตกลงเพื่อทำการเสนอราคา โดยจะมีรหัส OTP ส่งมาให้ที่เบอร์โทรศัพท์ตามข้อมูลที่กรอกไว้ ให้กรอกรหัส OTP แล้วกดปุ่มยืนยันเสนอราคา เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้น และรอฟังผลได้เลย!

หลังจากยื่นประมูลงานภาครัฐด้วยวิธี E - Bidding เสร็จแล้ว ต้องทำอะไรต่อ?

หลังจากที่ยื่นประมูลงานภาครัฐด้วยวิธี E - Bidding เสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางหน่วยงานภาครัฐจะทำการตรวจสอบข้อมูลตามระยะเวลาที่กำหนด และรายงานผล โดยจะแบ่งเป็น 2 กรณีดังนี้

• ยกเลิกการประกวด แล้วทำการประมูลงานราชการใหม่ : เนื่องจากผู้ทำการประมูลไม่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนด หรือมีผู้ยื่นประมูลแค่รายเดียว
  • มีผู้ชนะการประมูล : สำหรับผู้ที่ชนะการประกวดราคาและมีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ หน่วยงานจะแจ้งให้ผู้ที่ได้รับเลือกทราบและนัดวันเข้ามาทำสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง หลังจากนั้นบริษัทรับงานก็สามารถเริ่มทำงานตามสัญญาได้ทันที

สรุปเรื่องการยื่นประมูลงานภาครัฐด้วยวิธี E - Bidding

จะเห็นได้ว่า การประมูลงานภาครัฐ หรือประมูลงานราชการ E - Bidding เป็นวิธีการประกวดราคางานจัดซื้อจัดจ้างกับภาครัฐแบบใหม่ที่มีความสะดวกมาก ๆ ไม่ต้องเตรียมเอกสารในรูปแบบกระดาษให้ยุ่งยาก เพียงแค่เข้าไปในเว็บไซต์ แล้วทำการศึกษาข้อมูลรายละเอียดโครงการต่าง ๆ ที่สนใจ เตรียมเอกสารเป็นไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ให้พร้อม และทำการเสนอราคาบนเว็บไซต์ได้เลยทันที